skip to Main Content
Red Powder

Chất chống oxi hóa, astaxanthin là gì?

Chất chống oxi hóa, Astaxanthin là gì?

Astaxanthin (phát âm là “asta-ZAN-thin”) là một chất chống oxi hóa từ carotenoid tìm thấy trong tự nhiên. Carotenoid là nhóm các sắc tố tạo nên màu sắc của sinh vật, trong đó astaxanthin là một sắc tố tạo nên màu đỏ và nó còn được gọi là vua của carotenoid do các hoạt động chống oxy hoá rất mạnh. Chất chống oxy hoá là những phân tử thể hiện hoạt động thu gom các phân tử mang gốc tự do (là những phân tử có hại có tính oxy hoá sản sinh trong các hoạt động chuyển hoá của tế bào), bảo vệ tế bào, các cơ quan và các mô cơ thể khỏi bị oxy hóa.

Công thức của astaxanthin

Cung cấp cho cá hồi sự bền bỉ

Những nguồn thực phẩm giàu astaxanthin trong tự nhiên bao gồm các giống tôm, cua, cá hồi đỏ, tảo và loài nhuyễn thể. Nó được tìm thấy với hàm lượng cao nhất trong cơ bắp của cá hồi – điều này khiến các nhà khoa học giả định rằng astaxanthin là chìa khóa cho sự bền bỉ của cá hồi khi chúng bơi ngược lên thượng nguồn.

 

Tạo nên màu hồng đặc trưng của hải sản

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào tôm và một số loài cua chuyển sang màu đỏ khi nấu chín? Nguyên nhân là do astaxanthin liên kết với những protein trong vỏ của chúng được giải phóng khi nấu chín. Các phân tử sắc tố lúc này sẽ hấp thụ ánh sáng và tạo ra màu đỏ như chúng ta thấy.

Hải sản có màu đỏ do tích tụ astaxanthin trong cơ thể

Chất chống oxy hoá rất mạnh giúp chống lại một số bệnh tật

Khi sử dụng chủ yếu cho con người như là một chất bổ sung trong thực phẩm, các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có lợi trong việc chống lại các bệnh  về tim mạch, miễn dịch, viêm và thoái hóa thần kinh.

Một nghiên cứu năm 2007 đã phân tích một số chất chống oxy hoá phổ biến và khả năng chống oxy hoá của chúng. Nghiên cứu này cho thấy astaxanthin hoạt tính mạnh gấp 6.000 lần so với vitamin C, 800 lần so với Coenzyme Q10, 550 lần so với catechins trong trà xanh và 75 lần so vi alpha-lipoic acid.

Astaxanthin có khả năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt là tim mạch

Tăng cường hoạt động thể thao

Một trong những lợi ích của astaxanthin là mối quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu về khả năng tăng cường hoạt động trong thể thao. Cho dù là vận động viên chuyên nghiệp hay một người bình thường chỉ quan tâm đến việc tăng thành tích của họ trong các hoạt động cần sự bền bỉ, carotenoid này có thể giúp ích rất nhiều. Astaxanthin có khả năng di chuyển đến mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể và hỗ trợ hoạt động thể chất theo những cách sau:

  • Thu gom các gốc tự do sản sinh trong quá trình sinh năng lượng của ty thể.
  • Giảm những tổn thương do oxi hoá trong màng tế bào và DNA
  • Giảm viêm cơ
  • Giảm sự tích tụ acid lactic trong cơ bắp (sản phẩm phụ do hoạt động gắng sức)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *